เมื่อเอ่ยถึงคำว่า “สหกรณ์” คนอีกจำนวนไม่น้อยบางทีก็อาจจะยังนึกไม่ออกว่าสหกรณ์นั้นเป็นยังไงกันแน่

สหกรณ์ที่ฉันได้รู้จัก
เมื่อกล่าวถึงคำว่า “สหกรณ์” ใครหลายๆคนอาจจะยังคิดไม่ออกว่าสหกรณ์นั้นเป็นยังไงกันแน่ บางคนอาจจะทราบรักคำว่าสหกรณ์ผ่านการบอกกล่าวของคนอื่น อาจจะรู้จักเพียงแค่ว่าสหกรณ์ที่ขายปุ๋ยขายยาใช่ไหม? หรืออาจจะรู้จักเพียงแค่ว่าสหกรณ์เป็นเหมือนร้านค้าที่ขายพวกวัสดุอุปกรณ์ทางการเกษตรรึเปล่า? หรือเป็นแค่เพียงปั๊มน้ำมันทั่วๆเท่านั้น? แม้ว่าจะทราบเพียงแค่ผิวเผินแม้กระนั้นก็มิได้ทราบเนื้อแท้ของมันเยอะแค่ไหนนัก รวมทั้งในวันนี้ในฐานะที่นักเขียนเองได้มีการทำความเข้าใจหลักสูตรทางด้านสหกรณ์มาตั้ง 4 ปี (นักศึกษาหลักสูตรเศรษฐวิทยาสหกรณ์แรง) อยากจะมาให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสหกรณ์ซักนิดหน่อย(หวังว่าจะไม่นิดหน่อยเหลือเกินนะ 555) รวมทั้งจะต้องขออนุญาตออกตัวก่อนเลยว่าการเขียนเนื้อหาของบทความในคราวนี้อาจมีข้อที่ผิดพลาดไปบ้างจะต้องขอโทษในความไม่รู้มา ณ ที่นี้ด้วยครับผม
ถ้าหากจะให้กล่าวถึงคำว่า “สหกรณ์” โดยให้คำจำกัดความไว้อย่างง่ายๆครับผม สหกรณ์ เป็นการทำงานด้วยกันของผู้คนที่ประกอบอาชีพเดียวกันรวมทั้งประสบพบเจอปัญหาสิ่งเดียวกัน(ปัญหาที่ว่าบางทีอาจเป็นหาทางเศรษฐกิจ ฐานะ ความเป็นอยู่หรือการประกอบอาชีพ)โดยร่วมแรง ร่วมใจกันช่วยเหลือตัวเองรวมทั้งสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันเพื่อยกฐานะความเป็นอยู่ของตนรวมทั้งสมาชิก
สหกรณ์แรกที่ก่อตั้งในประเทศไทยนั้นก็คือ “สหกรณ์วัดจันทร์ ไม่จำกัดสินใช้” โดยคนที่นำแนวคิดเกี่ยวกับสหกรณ์เข้ามาประยุกต์ในประเทศเป็น “กรมหมื่นพิทยาลงมือณ์” ถือว่าเป็นพระองค์นั้นเป็นพระบิดาที่การสหกรณ์ไทยเลยก็ว่าได้ เดิมทีแล้วสหกรณ์ในไทยเป็นประเภท “ไม่จำกัดสินใช้” แม้กระนั้นในตอนนี้พวกเราจะเห็นสหกรณ์ต่างๆเป็นแบบ “จำกัด” สามารถชี้แจงได้ง่ายๆว่า คำที่ลงท้ายชื่อของสหกรณ์ว่า “ไม่จำกัดสินใช้” ก็คือ ถ้าหากสมาชิกสหกรณ์ผู้ใดผู้หนึ่งไม่ทำตามสัญญา(เบี้ยวหนี้สิน)ทุกคนที่เป็นสหกรณ์ต้องรับผิดชอบด้วยกัน ดังเช่น สหกรณ์วัดจันทร์ ไม่จำกัดสินใช้ (สหกรณ์ที่แรกของไทย) แม้กระนั้นในตอนนี้แบบไม่จำกัดสินใช้ไม่มีแล้วขอรับ ส่วนคำลงท้ายสหกรณ์ในตอนนี้ใช้คำว่า “จำกัด” ทั้งหมด หมายถึง ถ้าสมาชิกผู้ใดผู้หนึ่งไม่ทำตามสัญญา สมาชิกคนนั้นๆต้องรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียวขอรับ ดังเช่น สหกรณ์การกสิกรรมเมืองจังหวัดลำพูน จำกัด , สหกรณ์โคนมจังหวัดลำพูน จำกัด เป็นต้น สหกรณ์นับได้ว่าเป็นนิติบุคคลชนิดหนึ่งที่มีการธุรกิจอย่างกับบริษัทร้านค้าปกติ มีทั้งข้อที่เหมอนกันแลไม่เหมือนกัน ดังต่อไปนี้
ข้อที่เหมือนกัน
บริษัทรวมทั้งสหกรณ์มีการถือหุ้นหนังโป๊ AV ซับไทยเหมือนกัน
สหกรณ์เน้นย้ำการรวมคนมากยิ่งกว่ารวมทุน
มีการมอบเงินเงินปันผลตามหุ้นเหมือนกัน
ข้อที่ต่างกัน
บริษัทสามารถถือหุ้นเยอะแค่ไหนก็ได้ไมจำกัดจำนวนหุ้นแม้กระนั้นสหกรณ์นั้นสามารถถือหุ้นได้ไม่เกิน100 หุ้น(ในกรณีนี้สุดแท้แต่ระเบียบ ข้อปฏิบัติของแต่ละสหกรณ์แม้กระนั้นส่วนใหญ่แล้วไม่เกิน 100 หุ้น)
บริษัทเน้นย้ำการรวมทุนมากยิ่งกว่ารวมคน
สหกรณ์มีจุดมุ่งหมายเพื่ออยากให้บริการแก่สมาชิกเป็นส่วนใหญ่แม้กระนั้นบริษัทรวบรวมผู้ถือหุ้นก่อตั้ง เพื่อทำการค้ากับบุคคลภายนอก
การโหวตหรือการออกเสียงของบริษัทคนที่ถือหุ้นมากมายจะมีเสียงมากมายตามหุ้นที่ถือด้วยแม้กระนั้นสหกรณ์นั้นจะให้ความเอาใจใส่กับคนมากยิ่งกว่าเงิน(หุ้น) ไม่สนว่าคนไหนกันจะถือหุ้นมากมายหรือหุ้นน้อยแม้กระนั้นสมาชิกทุกท่านมีสิทธิออกเสียงเพียงแค่ 1 เสียงเท่านั้น (1 Man 1 Vote )
บริษัทมีเพียงแค่เงินโบนัสตามหุ้นแม้กระนั้นสหกรณ์มีทั้งเงินโบนัสตามหุ้นรวมทั้งเงินเฉลี่ยคืนตามการมีส่วนร่วมกับธุรกิจของสหกรณ์
พวกเราสามารถเห็นข้อที่เหมือนกันรวมทั้งข้อแตกต่างกันจากการเปรียบเทียบข้างต้นไปพอสมควรแล้ว จึงอยากจะชี้แนะให้ท่านผู้ได้รู้เกี่ยวกับสหกรณ์เพิ่มมากขึ้น สหกรณ์ในประเทศไทยของพวกเรานี้มีหลายจำพวกร่วมกันครับผมสามารถแบ่งแบ่งประเภทออกได้เป็น 2 ภาคขอรับ (อย่างกับหนังเลยมีภาค 1 ภาค 2ด้วย) รวมทั้งแบ่งเป็น 7 ประเภทขอรับ มาทำความรู้จักกันเลยขอรับกับ
ภาคที่ 1เป็นในภาคการกสิกรรม เป็นสหกรณ์ที่สมาชิกประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับกระบวนการทำอาชีพเกษตรกรรมรวมทั้งปศุสัตว์ขอรับ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท เป็น
สหกรณ์การกสิกรรม ดังเช่น สหกรณ์การกสิกรรมแม่ริม จำกัด,สหกรณ์การกสิกรรมแม่ทา จำกัด เป็นต้น
สหกรณ์ประมง ดังเช่น สหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด,สหกรณ์ประมงจังหวัดระยอง จำกัด เป็นต้น
ภาคที่ 2เป็นนอกภาคการกสิกรรม เป็นสหกรณ์ที่สมาชิกมิได้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมหรือปศุสัตว์ขอรับ แบ่งออกเป็น 5 ประเภท เป็น
สหกรณ์ออมทรัพย์ ดังเช่น สหกรณ์ออมทรัพย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำกัด เป็นต้น
สหกรณ์นิคม ดังเช่น สหกรณ์นิคมสันทราย จำกัด เป็นต้น
สหกรณ์บริการ ดังเช่น สหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด เป็นต้น
สหกรณ์ร้านค้า ดังเช่น สหกรณ์ร้านค้าในสถานที่เรียนต่างๆขอรับ
สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ดังเช่น สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฝาง จำกัด เป็นต้น
จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นนั้นว่าสหกรณ์มีหลากหลายประเภทเพื่อมีความครอบคลุมในทุกกลุ่มอาชีพทั้งในภาคการกสิกรรมรวมทั้งนอกภาคการกสิกรรม สหกรณ์มีการทำธุรกิจเหมือนกันกับบริษัทร้านค้าทั่วๆไปซึ่งแต่ละสหกรณ์ที่ทำธุรกิจที่คล้ายกันแม้กระนั้นบางธุรกิจก็มีเฉพาะสหกรณ์ๆไป พวกเรามาดูกันหน่อยสิว่าสหกรณ์ส่วนใหญ่มีธุรกิจอะไรบ้างที่รอให้บริการสมาชิก

1.ธุรกิจสินเชื่อ
นับได้ว่าเป็นธุรกิจที่ทุกๆสหกรณ์ทำ เพราะว่าปัญหาพื้นฐานที่สมาชิกเป็นอยู่เป็น ขาดทุนสมบัติพัสถานสำหรับเพื่อการใช้เพื่อประกอบอาชีพ หรือเพื่อเลี้ยงชีวิต (สุดแท้แต่สหกรณ์บางสหกรณ์ให้กู้เพื่อใช้สำหรับเพื่อการประกอบอาชีพเท่านั้น) ซึ่งสหกรณ์จะให้ให้บริการสินเชื่อแก่สมาชิกรวมทั้งสมาชิกสมทบในอัตราค่าดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าแหล่งเงินทุนอื่นๆ(ส่วนใหญ่แล้วอัตราค่าดอกเบี้ยจะต่ำลงยิ่งกว่าธนาคารออกจะมากมาย)
2. ธุรกิจรับฝากเงิน
เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ทุกสหกรณ์มี สหกรณ์เป็นอย่างกับธนาคารขอรับ มีทั้งการรับฝากเงินการปล่อยสินเชื่อ การธุรกิจรับฝากเงินของสหกรณ์จะให้อัตราค่าดอกเบี้ยที่สูงกว่าสหกรณ์มากมาย(ส่วนตัวนักเขียนรู้สึกว่าสูงขึ้นยิ่งกว่าธนาคารมากมายจริงๆ) แม้กระนั้นจะไม่สูงเกินตามที่พ.ร.บ.สหกรณ์ หรือระเบียบข้อบังคับที่สหกรณ์นั้นๆระบุ
3. ธุรกิจหาสินค้ามาจำหน่าย
เป็นธุรกิจที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีในสหกรณ์ในภาคการกสิกรรมเป็นส่วนใหญ่ มีในสหกรณ์นอกภาคบ้างเล็กๆน้อยๆประราย เป็นธุรกิจที่สหกรณ์ได้หาวัสดุ เครื่องมือ เคมีภัณฑ์ต่างๆมาจำหน่ายให้กับสมาชิกรวมทั้งบุคคลอื่นๆในราคาที่ออกจะถูกกว่าราคาอื่นๆ
4. ธุรกิจร้านค้า
อาจจะเป็นสิ่งที่พวกเราลืมเลือนกันไปแล้วบ้าง แม้กระนั้นธุรกิจอยู่กับพวกเรามาตั้งพวกเรายังเด็กๆเลยก็ว่าได้ จำได้ไหมขอรับว่าพวกเราซื้อพวกดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัดที่ใดกันตอนอยู่ชั้นประถม ใช่ขอรับมันจะมีร้านค้าอะไรไม่รู้ในสถานที่เรียนที่ขายให้กับนักเรียนในราคาที่ออกจะถูกว่าร้านค้าด้านนอก มีทั้งคุณครูรวมทั้งนักเรียนช่วยเหลือกันขาย ใช่แล้วขอรับมันเป็น สหกรณ์ร้านค้าของสถานที่เรียนนั่นเอง ผมมั่นใจว่าในทุกๆสถานที่เรียนคงจะมีร้านค้าสหกรณ์อยู่ขอรับ
5. ธุรกิจรวบรวมผลิตผล
ธุรกิจรวบรวมผลิตผลจะมีในสหกรณ์ในภาคการกสิกรรมเท่านั้นขอรับ กระบวนการทำธุรกิจรวบรวมนั้นสหกรณ์จะทำโดยการรวบรวมผลิตผลของสมาชิกที่เป็นเกษตรกรรวมทั้งนำไปขายให้แก่บุคคลอื่นๆหรือนำไปแปรรูป โดยจะได้ราคาดีกว่าให้สมาชิกนำไปขายเองรวมทั้งปองกันการถูกกดราคาด้วยขอรับ ดังเช่น สหกรณ์โคนมเชียงใหม่ จำกัด ได้กระทำการรวบรวมนมดิบจากสมาชิกผู้เลี้ยงโคนมเพื่อนำไปขายให้กับบริษัทที่ขายนมกล่อง เป็นต้น
6. ธุรกิจแปรรูป
ธุรกิจแปรรูปจะเป็นการนำผลิตผลของสมาชิกที่ได้จากการรวบรวมมาแปรรูปให้ราคาสูงขึ้นรวมทั้งยังเป็นการช่วยเหลืออาชีพแก่สมาชิกอีกด้วย ดังเช่น สหกรณ์โคนมเชียงใหม่ จำกัดได้กระทำการรับซื้อนมดิบมาแปรรูปเป็นนมกล่องรวมทั้งไอติมเพื่อมาจำหน่ายแก่คนที่สนใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *